Phantom 2 Vision Plus

Phantom 2 Vision Plus

Phantom 2 Vision Plus - Camera bay

Xem chi tiết →
CameraBay CX-20

CameraBay CX-20

Camera bay CX-20

Chi tiết →
Wednesday, 11 June 2014 03:36

Công cụ mô phỏng giúp tập lái máy bay mô hình trên máy tính

Sim là công cụ mô phỏng giúp tập lái máy bay mô hình trên máy tính.
Sim rất cần thiết cho người mới bắt đầu, và vẫn quan trọng với người đã bay rành.
Với newbie, từ lúc bắt đầu tìm hiểu cho đến lúc cất cánh được mb trên Sim cũng khá vất vả nếu chỉ có một mình. Nhiều newbie than rằng đã lặn lội cả tháng mà chưa đâu vào đâu .
I. DỤNG CỤ CẦN THIẾT:  
- Cái điều khiển (hay gọi là Tx, Remote) có đầu xuất tín hiệu ra (để nối với máy tính hoặc nối 2 Tx với nhau khi tập bay).
Có loại Tx kèm theo Sim (chỉ có dây nối với máy tính, không có anten)
Có loại Tx kèm theo máy bay nhưng cũng dùng được Sim  (có đầu ra tín hiệu)
Có loại Tx kèm theo máy bay nhưng không Sim được (không có đầu ra tín hiệu)
Ví dụ cái Tx 4 kênh sau đây là loại kèm theo máy bay, có 2 cần điều khiển, bố trí kênh theo mode 2 (ở VN ta dùng mode này):
Cần bên tay phải điều khiển 2 kênh:
Kênh 1 - Aileron: Tạt ngang Trái/ Phải
Kênh 2 - Elevarto: Bay tiến/ Lùi (trực thăng), Hướng lên/Chúi xuống (cánh bằng)
Cần bên tay trái điều khiển 2 kênh:                              
Kênh 3 - Throttle: Tay ga động cơ     
Kênh 4 - Rudder: Xoay đầu quẹo Trái/ Phải 
 
Ứng với mỗi kênh đều có kèm nút Trim để tinh chỉnh về zero, dùng để cân chỉnh thăng bằng cho mb.
 

- Sim: Gồm đĩa phần mềm và sợi cáp nối cái điều khiển với máy tính (thường qua cổng USB), kèm theo nhiều đầu nối cáp để gắn được với nhiều dạng đầu ra Tx. Việc cài đặt và điều khiển bay trên sim cũng như một games vậy.
Hiện nay về Sim đã dể dàng nhiều, quá rẽ và có nhiều lựa chọn. Nếu bạn bắt đầu chỉ với sim thì kiếm mua cái Tx cũ như Tx 4 kênh của Esky + dây cáp sim là được. Tay Tx này nếu mua mới sẽ có kèm sợi cáp chạy được các sim RealFlight, Aerofly nên chỉ cần download phần mềm nữa là xong. Khi sim thì rút bỏ thạch anh trên Tx (không phát sóng) cho đỡ hao pin.
Nếu muốn thử Reflex, một lựa chọn tốt cho newbie, hãy xem xét bộ Sim Reflex “4 in 1” (hàng Tàu), gồm 1 đĩa DVD chứa 4 sim, và 1 sợi cáp chạy cả 4 sim : Reflex, RealFlight, Aerofly, FMS. Hoặc muốn đa năng hơn thì bộ Phoenix "12 in 1".
Newbie chọn mua bộ gồm nhiều sim thì yên tâm hơn, bởi lẽ bạn có thể cài chạy thử rồi chọn 01 sim phù hợp với cấu hình máy tính của bạn (nhất là số Mb ram video, nếu không đủ theo yâu cầu tuỳ Sim, thì hình bị giật, khó chịu).
 
Nếu xác định lâu dài, bạn cần một bộ gồm Tx + Pin lipo cho Tx + Sạc pin Lipo  + Sim
Trước mắt phục vụ sim, sau đó dùng để bay. Trong đó Tx nên đầu tư loại có nhiều kênh, có màn hình setup để khai thác nhiều chức năng: tinh chỉnh servo (subtrim), chỉnh độ nhạy lái (dual rate), làm mịn đường bay (expo), ghép kênh (mix), canh thời gian bay (time)... và quản lý dữ liệu setup đó cho từng mô hình của bạn, rất hữu dụng về sau.
 
II. CÁC SIM THÔNG DỤNG:
- Sim Reflex: Cho cả trực thăng và cánh bằng; đồ hoạ rất tốt, yêu cầu máy cao (VGA on board thì Ram video >= 512Mb); đặc biệt có phần tập bay Hover Training cho heli rất cơ bản cho người mới tập.
- Sim RealFlight: Cho cả trực thăng và cánh bằng, đồ họa khá tốt (VGA on board >=128Mb ram video), chơi được qua mạng cùng lúc với nhiều người, video hướng dẫn bay quan sát được Tx, mô phỏng sát hơn về ảnh hưởng của lực quán tính lên mb, nhiều bài luyện bay nâng cao.
- Sim Phoenix: Tương đương RealFlight.
- Sim AeroFly: Cho cả trực thăng và cánh bằng; đồ hoạ khá, yêu cầu máy không cao (VGA on board >= 32Mb ram video).
 
Ngoài công dụng để tập bay, các bạn newbie có thể tham khảo ngay trên sim các thông số khi làm mô hình: chẳng hạn về set góc mở các bản lái bao nhiêu độ, mix các bản lái hoạt động ra sao (jet), góc đặt động cơ, kiểu trang trí ... phù hợp với loại mô hình bạn định làm.
Qua bay sim bạn cũng có thể đánh giá các kênh Tx hoạt động có ổn không (test một Tx).

Last modified on Wednesday, 11 June 2014 03:39
More in this category: TẬP BAY VỚI SIM REFLEX »